Phong thủy

Quy tắc lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà

Quy tắc lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà

 

     Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng của ngôi nhà. Trong tiêu chí thiết kế yêu cầu phối cảnh hài hòa thì màu sắc đóng một phần không nhỏ. Màu sắc sẽ là một trong những ấn tượng đầu tiên mà người ta nhớ về một căn nhà. Không nhất thiết phải phối màu theo một bảng quy tắc cụ thể, chúng ta hoàn toàn có thể linh động lựa chọn nhiều loại màu sắc khác nhau miễn sao màu sắc của toàn bộ ngôi nhà hài hòa và đúng tỉ lệ. Tuy nhiên, có một vài quy tắc về màu sắc mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo màu sắc bạn lựa chọn sẽ khá cân bằng. Chi tiết về các quy tắc như sau:

 

Quy tắc 60 – 30 – 10

 

     Quy tắc 60-30-10 là quy tắc mà có thể đã rất quen thuộc với rất nhiều người. Cho dù thiết kế có phá cách đi như thế nào thì quy tắc này vẫn nên tuân thủ để màu sắc được hài hòa, cân bằng. Quy tắc này bạn sẽ sử dụng 03 màu để trang trí theo tỉ lệ phần trăm là 60-30-10.

 

 

     Bước đầu, bạn sẽ chọn một màu làm màu chủ đạo và chiếm khoảng 60 phần trăm màu sắc của căn phòng. Thông thường, đây sẽ là một màu sắc trung tính hoặc một số màu sắc chìm vì nó chiếm khá nhiều không gian, không nên chọn màu quá “chói” vì nó sẽ gây nặng nề cho không gian của bạn. Tiếp theo sẽ là màu thứ cấp của bạn, thường đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30 phần trăm không gian. Cuối cùng, màu nhấn của không gian sẽ là màu đậm và sẽ chiếm 10 phần trăm còn lại.

 

Quy tắc màu ấm so với màu lạnh

 

     Các gam màu đỏ, vàng, da cam thường được coi là màu ấm vì chúng rực rỡ và thu hút ánh nhìn. Các gam màu trung tính thường sẽ là các màu xám, nâu thường được kết hợp với các màu xanh dương, tím. Gam màu ấm và gam màu trung tính thường sẽ được tách riêng chứ không nên kết họp với nhau bởi với mỗi gam màu sẽ mang lại một sắc thái khác nhau.

 

     Gam màu ấm có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và chào đón cho một căn phòng, chúng phù hợp với không gian giải trí như phòng ăn hoặc nhà bếp. Đối với màu sắc trung tính sẽ phù hợp với không gian phòng ngủ và văn phòng làm việc vì lúc đó chúng sẽ mang lại cảm giác dịu nhẹ, dễ chịu cho người sử dụng.

 

 

Quy Tắc Màu Bổ Sung

 

     Bằng cách sử dụng các cặp màu có độ tương phản cao nhằm mục đích mang vào không gian sống một nguồn năng lượng mạnh mẽ thông qua các màu sắc bắt mắt. Khi sử dụng các màu sắc này chúng ta phải linh động lồng ghép vào các màu sắc nhẹ nhàng để mắt có khoảng không nghỉ ngơi.

 

 

Quy Tắc Màu Tương Tự

 

     Quy tắc màu tương tự sẽ giống như một phần của quy tắc 60-30-10, các gam màu dùng để phối hợp sẽ nằm gần nhau trên bảng màu như màu đỏ – vàng, xanh – tím. Sử dụng màu nền, màu trung gian và màu đậm. Không nên nhảy màu tránh gây sự rối mắt cho người nhìn. Kết hợp các màu tương tự với tỉ lệ trên để đảm bảo không gian có cảm giác cân bằng.

 

     Nếu bạn không thích các gam màu ấm thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng quy tắc này với gam màu trung tính với các màu chủ đạo là đen, xám và trắng để tạo ra một không gian sáng tạo và hiện đại.

Zalo