Phong thủy

Các kiểu mái nhà đẹp phổ biến nhất hiện nay

     Mái nhà là một thành phần cực kỳ quan trọng quyết định phần lớn tới tính thẩm mỹ tổng thể trong kiến trúc nhà cửa. Không những thế, một mái nhà được thiết kế chuẩn sẽ tạo nên sự thoải mái cho gia chủ sống trong không gian ấy.

 

     Nếu bạn đang có ý định xây nên một nơi cư ngụ cho gia đình của mình, thì bạn nên tìm hiểu xem hiện nay có bao nhiêu loại mái nhà được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để đưa ra quyết định cho mình. Bài viết này giống như một cẩm nang toàn tập, giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất về các các mẫu mái nhà đẹp, hiện đại.

 

Một số kiểu mái nhà được ưa chuộng nhất hiện nay

 

1. Mái bằng

 

     Chất liệu chủ đạo là bê tông, kiểu mái này thường xuất hiện ở các nước phương tây, những ngôi nhà cấp 4 nhỏ gọn thường kết hợp với loại mái này để trông có vẻ hiện đại hơn.

 

 

     Ưu điểm của nhà mái bằng là khả năng chịu lực cao, chống cháy, chống nóng tốt, ngôi nhà có mái bằng trở thành một khối liên kết tổng thể vững chãi.

 

     Đơn vị thi công và chủ nhà cần phải chú ý đặc biệt tới phần chống thấm vì loại mái này khả năng thoát nước là khá chậm khi có độ nghiêng chỉ từ 5% đến 8% nên nước dễ bị ngấm vào các thành phần khác bên dưới và tạo nên các vết ẩm mốc loang lổ rất xấu.

 

     Việc thiết kế nhà mái bằng cũng đồng nghĩa với tổng khối lượng phần trên của ngôi nhà cũng tăng lên đáng kể dó đó phần móng và các kết cấu chịu lực khác của cả ngôi nhà cần phải được tính toán kỹ lưỡng nếu không việc xuất hiện các khe nứt trên tường là điều hiển nhiên.

 

2. Mái có độ nghiêng (mái dốc)

 

     Đây là loại mái phổ biến nhất tại Viêt Nam, loại mái này có thể bao gồm nhiều hơn 2 mái được thiết kế theo kiểu đối xứng hoặc kiểu lệch (mái thái) đôi khi nó chỉ là một mặt phẳng có độ nghiêng lớn. Mái dốc thường được sử dụng trong thiết kế biệt thự là loại công trình cần có điểm nhấn, sang trọng và bề thế.

 

 

3. Mái vòm

 

     Rất hiếm để bạn bắt găp những ngôi nhà mái vòm, nó thường xuất hiện trên phim ảnh, tivi, sách báo là nhiều hơn cụ thể là những tòa lâu đài cổ kính ở phương tây. Mái vòm thỉnh thoảng cũng được kết hợp đan xen với các loại mái nhà khác để mang lại sự phá cách.

 

 

     Vậy là các bạn đã được tìm hiểu về các loại mái nhà một cách chi tiết và đầy đủ! Hãy lựa chọn những loại mái nhà thật ưng ý theo sở thích của bạn để kết hợp thật hoàn hảo với ngôi nhà của mình nhé. Chúc các bạn thành công với ngôi nhà của mình!

Zalo